Cách học tiếng Trung của cá vàng » Học tiếng Trung mỗi ngày Cách học tiếng Trung của cá vàng

Cách học tiếng Trung của cá vàng


  Cách học tiếng Trung của cá vàng? Câu chuyện học tiếng Trung của mình có thể viết thành tiểu thuyết, thậm chí dựng thành phim. Bạn biết rồi đấy! Cá vàng chỉ ghi nhớ được 7 giây và mình những ngày đầu học tiếng Trung cũng vậy...
Chuyện não cá vàng học tiếng Trung
Chuyện não cá vàng học tiếng Trung

Tập 1. Vạn sự khởi đầu nan

   Mình học ngoại ngữ từ cấp 2, lớp 6, là học tiếng Anh. Cấp 2 vs cấp 3 mình đều học ở trường chuyên của huyện nhưng dù vậy thì đến khi ra đại học cũng chỉ nói được mấy câu hello vs how are you.. thôi! mà Tây nó nghe chắc gì đã hiểu?? ^_^ <1>

   Vào đại học, khoa của m được đăng kí tiếng Trung hoặc tiếng Anh, nhưng do <1> nên mình chọn tiếng Trung. M không nói là m lựa chọn sai vì ngành của m thì học tiếng Trung tốt hơn chứ! Cái sai ở đây là học sai mục đích, học để trốn tránh môn tiếng Anh chứ chưa hề có một tí khái niệm và cảm hứng gì với tiếng Trung cả.

   ➥ Từ đây bắt đầu chuỗi thành tích "đáng nể" của mình. 

  ➣ Quyết tâm lần 1: 

    Ban đầu m cũng rất hào hứng & chăm học, một phần vì đã chót đăng kí, một phần vì tương lai ra ngành cần dùng đến tiếng Trung, và 1 phần cũng vì đã thất bại ở tiếng Anh... M cũng đã rất siêng năng để tìm cách học tiếng Trung: tập viết, tập đọc, học ngữ pháp, phát âm.. có những hôm còn học trước mấy bài từ ở nhà, m tự học vs giáo trình thôi, ko audio, ko video, ko có cái gì hỗ trợ hết..(hồi đó m chưa có đt thông minh vs máy tính), mà tính m khá chộp giật chỉ học phần ngọn chứ ko học sâu nắm chắc phần gốc (đây là nguyên nhân chính cho bảng thành tích để đời của m sau này).  Học được ít chữ, thấy oai oai m đã cho rằng tiếng Trung ko khó, cứ thế này học xong 5 kì thì trình độ thành master, xong m còn tự tin chỉ bài cho mấy đứa bạn như đúng rồi. 

    Học được khoảng nửa tháng, trong một giờ tập viết, viết đến chữ "不":
  •       Cô giáo đi quanh lớp kiểm tra bài, hỏi m: E viết chữ gì thế này?
  •       M: Chữ "bu" ạ!
  •       Cô: Nghĩa là gì?
  •       M tự tin: Nghĩa là "bất", là "không" ạ!
  •       Cô giáo cười to: Hí hí hí, sao nhìn giống cái cây thế này!
  ((chữ bù 不 vs chữ mù 木 vì mình viết nét không rõ ràng nên nhìn nó giống nhau)

   Mình đứng hình, còn chưa biết sai chỗ nào, rõ ràng m viết đúng hết nét mà. Cả 78 con mắt nhìn vào m sau điệu cười của cô. Mặt m còn chưa kịp đỏ lên thì cô vừa đi lên bục giảng vừa tiếp một câu:"bu gì mà giống cái cây thế". Xong không nói thêm một câu nào nữa mà quay lại bài giảng.

  Vâng, mình cảm thấy bị tổn thương kinh khủng, chỉ muốn độn thổ, tự dưng m thấy ghét cô giáo v... Dần dần mình có cảm giác cô nói tiếng Trung nghe ... kinh, không giống trong mấy phim TQ, dạy thì nhàm chán toàn chép giáo trình ra, lại 'ko tâm lí' kiểu gì gì ấy..?? (đợt đó m ích kỉ vs thù dai vr... ^_^).   Sau này m mới phát hiện ra 1 điều tồi tệ hơn, m nhận ra sự thật là mình viết chẳng chữ nào đúng cả, các nét nó cứ dài ngắn vô lý, phát âm thì hẳn Tàu nó cũng ko hiểu gì. Rồi cộng thêm tính tự ái max cao, mấy buổi sau m bỏ học luôn... => cách học tiếng Trung sai lầm? => thất bại lần 1.

*          *          * 


Tập 2. Gian nan bắt đầu nản

  ➣ Quyết tâm lần 2: 

   Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, m trượt 2 kì tiếng Trung 1&2 (chương trình mỗi kì chỉ là 1 cuốn Giáo trình Hán Ngữ), thế là m phải đi học lại. Lớp đại học mình gần 40 mống, trừ mình m ra, bạn bè thì bằng 1 cách nào đó vẫn thi qua tất? Năm đó trường m có cái luật mới, tăng phí thi lại, đóng tiền học lại theo trình học (khá rát) và nợ môn cách năm sẽ bị đúp lại lớp.

   @@@ 12 năm học sinh giỏi, thi tỉnh thi huyện các kiểu (ếch ngồi ao làng mà). Giờ mà bị đúp lại thì mặt mũi nào về quê nữa. Hức hức!!

    Đầu năm thứ 2 m đã có máy tính mới. Thế là  m online tìm cách học tiếng Trung mới, tìm đủ mọi giáo trình, tài liệu, phần mềm học tiếng Trung. Đập bỏ tất cả, quyết tâm học lại từ đầu

     Kết quả m thi lại tiếng Trung 1 được 9 điểm ^_^, hạnh phúc vô bờ. Lại có sẵn tí máu đa cấp (m ko chơi món này nhưng mấy lần bị dụ dỗ lôi kéo nên cũng bị nhiễm một tí). M lập hẳn 1 đường dây đa cấp (chém gió tí cho oách chứ chỉ lôi kéo được năm sáu đưa thôi!) xong m đi chia sẻ tài liệu, crack win vs phần mềm học tập lấy tiền (thu nhập cũng khá tốt nhưng sau m thấy tội lỗi nên bỏ). Sống trên hào quang đó bỏ bê luôn học hành, được mấy tháng thì đến kì thi lại tiếng Trung 2; 7 điểm. M bắt đầu cảm thấy chán học, mất động lực, cũng có thể do m lười... Kết quả trượt tiếp kì tiếng Trung 3-4 (tương đương giáo trình hán ngữ 3-4) => cách học tiếng Trung sai? => Thất bại lần 2.


  ➣ Quyết tâm lần 3:

    Lần này thì ko đáng nói, m dặt dẹo ôn thi lại được mấy ngày thì lại hết động lực. Kết quả kì thi lại bết bát, chắc mấy thầy cô chấm thi thương tình cho 5 điểm vừa đủ qua môn. Đến tiếng Trung 5 thì cũng do ăn ở, 5 điểm, (kì cuối lấy điểm tốt nghiệp luôn đấy ạ, may mà ko phải học lại chứ các cô chấm thẳng tay hẳn là chỉ được 2-3 điểm thôi)=> vẫn chưa tìm ra cách học tiếng Trung hiệu quả =>Thất bại lần 3.

     Đấy, bạn thấy không, mình đã từng tệ hơn bạn rất nhiều, có ai học 5 kì tiếng Trung thành 9 kì như mình không? Mà học xong  vẫn còn chưa dám nói một câu nào chuẩn chỉ luôn. Tại sao m biết ư?

  •     Có 1 hôm đi xe bus m gặp 2 bạn lưu học sinh TQ (khá xinh) lên xe sau m, m danh nghĩa chủ nhà, lại con trai (+ sĩ diện cao) nhường ghế, các bạn ấy cảm ơn, m nói được mỗi câu bùkèqì. Hờ hờ! Mấy bạn ấy tưởng mình nói tiếng Trung ngon lắm thì tuôn ra một tràng, bạn biết rồi đấy, m ú ú ớ ớ như gà mắc tóc ko rặn thêm được tí nào (cũng nghĩ được vài chữ no sợ sai ko dám nói), lủi thủi chui xuống cuối xe, ngồi im re.  

    Ý tưởng học tiếng Trung của m dẹp luôn từ lúc đấy, cũng từ thời khắc đó m nghĩ rằng chẳng có cách học tiếng Trung nào hiệu quả cho một đứa ko có năng khiếu như m. Não cá vàng thì học sao được ngoại ngữ chứ, có cố gắng bao nhiêu nữa cũng chỉ có vậy thôi... Dẹp! Dẹp hết! Dù sao cũng đã thi xong, không bị đúp, thế là ok rồi. Thế nào? bạn đã từng tiêu cực đến mức đấy chưa?

*          *          * 


Tập 3. Bước ngoặc. 

     1.5 năm sau.......

   Thực ra trong thời gian này thì m cũng có tiếp xúc vs tiếng Trung khá nhiều, m mê phim TQ, thích nghe một số bản nhạc buồn, đọc truyện... và cái niềm yêu thích vs tiếng Trung đã dần dần được xây dựng từ đấy, những lúc xem phim phải chờ sub thực sự khiến m thấy ức chế, nghe giọng thuyết minh mà phát ngán, cộng thêm thỉnh thoảng gặp vài đứa học được được tiếng Trung suốt ngày bi bô đem ra nc vs m như muốn trêu tức, thế là ý chí học bằng được ngôn ngữ này cứ thôi thúc m... Thế nhưng bức tường trong quá khứ vẫn còn quá cao. 我很害怕!
   

    ➭ Vào một ngày đẹp trời, mình vô tình đọc được cuốn làm chủ trí nhớ, sơ đồ tư duy của Tony Buzan, mình bắt đầu thử áp dụng nó để xây dựng cách học tiếng Trung mới cho riêng mình.

     Điều tuyệt vời là chỉ trong vòng nửa tháng Hè cày cuốc bằng các phương pháp trong sách, mình học lại ngon lành phần phát âm chuẩn như người Bắc Kinh (học vs phần mềm Interative Chinese), Cắt vẽ Flashcard & học được 700 chữ Hán cơ bản vs những từ thông dụng liên quan, một tuần sau nữa m đọc hết 1 cuốn ngữ pháp cơ bản + tự tin nói được những câu đơn giản => bắt đầu chuỗi ngày học tiếng Trung với niềm yêu thích thực sự.


*          *          *     Tập 4. Kết thúc có hậu! 

      Hì hì! Kể ra hơi ngượng, 1 năm sau đó m quen 1 ẻm du học sinh TQ. Ban đầu m còn ngần ngại,  trước m đã tự nói chuyện với máy tính (dùng phần mềm Rosseta Stone) nhưng với người Trung Quốc thật bằng da bằng thịt thì chưa bao giờ + vs ẻm lại khá ưa nhìn... Sau rồi m cũng đánh liều bắt chuyện, ban đầu là những câu đơn giản, sau quen quen tự tin hơn thì 2 đứa cũng nói được kha khá nhiều chuyện, toàn chém gió. Hí hí!^_^ Lần đầu mà, cứ có ý tưởng, tuôn ra được 1 câu là sướng rơn hết người, e ấy lại khá dễ gần, giọng nói cực dễ thương, nhìn e ấy cười mà lòng rộn ràng kinh! Và m bắt đầu say nắng...

     Được vài hôm thì m cũng rủ được e đi ăn, đi chơi, xin nick nt tán phét suốt ngày... Tính cua luôn chứ @@ cảm giác dùng tiếng Trung cua gái Trung nó cứ hay hay. He he!


      Và rồi cuối cùng m cua được e ấy, xong e ở lại VN vs mình luôn. Hết phim! ^_^

Não cá vàng học tiếng Trung
   ➭  Hẳn là b đang nghĩ như vậy chứ gì???

   Đời thật ko như mơ, kết thúc câu chuyện của m như này ạ (kết đến nửa tập thôi nhé, vì mình có mơ cả đời cũng mơ không nổi cái Lamborghini đâu ^_^) buồn kinh khủng khiếp!!


   ➥ Dù sao thì từ lúc đó mình nhận ra mình đã có thể giao tiếp vs người Trung Quốc trước khi tự tin tìm cho mình một giáo viên tiếng Trung người bản địa, cũng xem như là cái kết có hậu đi! ^_^ 

   ➬ M ko lan man nữa, bạn hãy quay về bài viết chính ở đây đi ạ: Tối ưu hóa não bộ trong học tiếng Trung

👉 Tag: học tiếng Trung cơ bản | học tiếng Trung giao tiếp | học tiếng Trung online | học tiếng Trung Quốc | học viết tiếng Trung | cách học tiếng Trung | cách nhớ chữ Hán | tài liệu tiếng Trung | phần mềm học tiếng Trung | sách học tiếng Trung | xem thêm...Cách học tiếng Trung của cá vàng Cách học tiếng Trung của cá vàng
9.8/10 56 bình chọnBài viết mới nhất

QC Unica.vn

... Kết nối trên Facebook